Địa chỉ: Xóm Hưng Nguyên, Xã Tân An, Tân Kỳ, Nghệ An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết về tấm gương mẫu mực

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TÂN KỲ

     TRƯỜNG MÂM NON TÂN AN

 
 

 

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TẬN TỤY, MẪU MỰC

Như Bác Hồ đã dạy: " Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt".

Nói đến nghề cô nuôi dạy trẻ chắc hẳn mọi người sẽ hình dung được nỗi vất vả của cô giáo mầm mon. Phải thật sự chịu thương, chịu khó, tận tâm với nghề, tận tụy với trẻ mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, tuy không nổi bật về sắc đẹp, không giỏi giang xuất chúng nhưng có những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng yêu nghề, mếm trẻ, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái, vị tha bao dung độ lượng của một người mẹ, người chị, người giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô Phan Thị Lý sinh năm 1966, nơi ở xóm Nam Đàn, Xã Tân An, Huyện Tân Kỳ, một người đồng nghiệp với tôi đang công tác tại trường Mầm non Tân An.

Cô Phan Thị Lý sinh ra và lớn lên tại Tân An, Tân Kỳ, Nghệ An trong một gia đình nông dân nghèo cha thương binh chống pháp. Cô được cha mẹ nuôi ăn học xong cấp 3. Năm 1984 cô đi học sư phạm mầm non và trở về quê nhà làm nghề nuôi dạy trẻ cho đến nay.

Cuộc đời cô Phan Thị Lý không mấy được suôn sẻ như bao người phụ nữ khác Sau khi lấy chồng sinh con. Chồng cô Lý làm công tác xã hội nên không mấy khi có thời gian phụ giúp vợ, Ngoài việc đi làm nuôi dạy trẻ hàng ngày một nay chị chăm lo cho 3 đứa con khôn lớn. Đến lúc con lớn nghĩ sẽ được nhẹ ghánh đôi vai thì chồng lại mắc bệnh ung thư Thận. Ngoài việc đi làm một tay cô lại bươn chải lo đủ mọi thứ để chữa trị bệnh cho chồng, sau bao nhiêu năm vật lộn với khó khăn bệnh tật, chồng cô cũng không thể qua khỏi. Năm 2015 chông cô Lý qua đời. Gánh nặng nợ nần chồng chất lại đổ lên vai cô.  Một mình cô lại bươn chải ngoài ngày 2 buổi đến trường chăm bẵm với nghề về nhà cô tranh thủ thời gian thức khua, dậy sớm chăn nuôi, trồng trọt thêm để có tiền trả nợ. Ngày tháng trôi qua, số nợ dần dà cũng vơi đi cô thấy cũng nguôi ngoai, nhẹ nhõm được phần nào. Nỗi lo này chưa qua nỗi buồn khác lại tới năm 2018 một căn bệnh quái ác lại ập đến trên ngươì cô làm cô điêu đứng khi đi khám kết quả cho rằng cô đã mắc phải căn  bệnh ung thư cổ tử cung. Lúc ấy, với cô tưởng chừng như mọi thứ đã chấm dứt, trong lúc đi khám biết kết quả như vậy nhưng vài ngày sau  tuy đau về than xác, rối loạn về tinh thần nhưng cô vẫn đến trường, vì cô sợ vất vả cho chị em phải gánh phần việc của cô, cô bảo rằng “tôi thương, tôi nhớ các cháu”. Khi nghe tin cô Lý như thế, chị em đồng nghiệp, phụ huynh, dân làng hàng xóm đều xót thương rằng sao cô Lý ở hiền mà không gặp lành, ai nấy đều rơi nước mắt. Thế rồi qua 3 tháng xạ trị tại bệnh viện K đến khi tái khám lại bác sĩ bảo rằng đã hết tế bào ung thư. Niềm vui vỡ òa, Ngay ngày mai cô lại đến lớp, qua một thời gian nghỉ cô bảo cô  nhớ các con nhiều lắm. Ở cạnh cô không những trẻ con mà ngay chính bản thân tôi cũng cảm nhận được sự ấm áp, được che chở và cảm giác được an toàn.

Về cuộc đời làm việc Suốt 35 năm làm nghề nuôi dạy trẻ cô không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi đồng nghiệp đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách năm nào cô cũng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cũng vì lòng yêu thương trẻ như chính con ruột mình, sự chịu thương, chịu khó, tận tụy của cô nên năm nào phụ huynh cũng mong cô tiếp tục cạnh các bé nhỏ nhất, cô cũng được nhà trường phân công dạy nhóm trẻ 24-36 cái độ tuổi mà cần sự yêu thương, ân cần vỗ về về mọi mặt.

 Cô ân cần, tận tình, chăm chút trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn luôn đạt kết quả tốt. Tất cả các cháu đều thích đến lớp đều thích tham gia các hoạt động. Suốt ngày trẻ được sách sẽ, thơm tho cho đến lúc ra về

Hình ảnh cô Lý đang tắm và về sinh  cho các con vào những ngày  nóng nực

Vì niềm đam mệ, sự tâm huyết, yêu nghề yêu trẻ như chính con ruột của mình nên ngày nào không thấy cô lý đến trường là  trẻ nhớ nhung và quấy khóc, ở cạnh cô trẻ cảm nhận được sự an toàn, được yêu thương, được che chở, ôm ấp vỗ về  như chính ở với ngươì mẹ của mình cũng chính vì thế mà phụ huynh luôn an tâm, tin tưởng khi gửi con ở trường, luôn tin tưởng, trầm trồ thán phục một cô giáo hiền lành, chịu khó, đầy lòng nhân ái, vị tha, yêu thương con ngươì.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh cô Lý đang cho các con ngủ trưa

Trong những năm gắn bó với nghề cô Lý luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non mà nhất là lứa tuổi 24-36 tháng cô Lý thường phụ trách là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, rất cần sự ôm ấp, vỗ về, che chở. Vì vậy, để trẻ có cảm giác an toàn, ấp áp cô luôn đóng vai một ngươì mẹ với  lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Với vai trò là Tổ phó chuyên môn khối nhà trẻ, cô luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn cần mẫn chị khó học hỏi tiếp cận những cái mới để chị em trong tổ noi theo. Tuy tuổi đã cao việc tiếp cận công nghệ hiện đại đối với cô là hơi khó nhưng cô luôn mày mò chịu khó học hỏi để chị em nhìn vào thấy được rằng như chị cố gắng vẫn làm được nói gì đến các em sau này. Vì thế khi nào cô lý luôn là ngươì xung phong dạy những giờ dạy hội thảo của trường, Luôn là người tiên phong trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, Trước đây nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm nào cô cũng được nhà trường xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Hình ảnh cô Lý đang tổ chức các hoạt động học trên lớp

 

 

Với con ngươì thực tế, với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô Phan Thị Lý Tập thể được trường mầm non Tân An và toàn thể nhân dân xã nhà ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến "Cô giáo mẫu mực" một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức, mẫu mực về nhân cách hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau trường mầm non Tân An.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Tình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết